Bánh căn là món ăn vặt nổi tiếng, món ngon không thể thiếu đối với du khách khi đến với thành phố biển Nha Trang.
Đây là một loại bánh phổ biến ở vùng Nam Trung Bộ, ở các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. Riêng ở Nha Trang, du khách sẽ cực kì thích thú với nhiều lựa chọn nhân bánh và cách ăn rất dân dã, mang đậm tính vùng miền này.
Bánh căn được đúc bằng loại khuôn đặc biệt, nướng trên than hồng. Ảnh: Hải Trình.
Bánh căn có hình dáng gần giống bánh khọt ở các tỉnh phía Nam. Nếu như bánh khọt là loại bột gạo “chiên” (vì có dùng dầu mỡ) thì bánh căn là loại bột gạo “nướng” trên than. Để làm được bánh căn, người ta phải có khuôn chuyên dụng bằng đất nung. Mỗi khuôn như một cái chén chè nhỏ, có nắp đậy. Lò nướng bánh cũng bằng đất nung, có nhiều lỗ tròn vừa khuôn bánh. Nguyên liệu chính để làm bánh căn là bột gạo được pha chế theo một công thức đặc biệt. Gạo được đem ngâm nước cho mềm, xay thành dạng bột lỏng. Bí quyết để có những chiếc bánh ngon, giòn, nở là khi pha bột làm bánh, người ta cho thêm một ít bột cơm nguội đã phơi khô qua nhiều nắng. Trước tiên, người ta sẽ đặt khuôn bánh lên lò than, đợi cho nó thật nóng rồi dùng một cây que đầu có quấn bông nhúng vào dầu hay mỡ heo để thoa đều lên mặt khuôn. Khi khách gọi bánh, người bán múc bột đổ vào khuôn đang để sẵn trên lò, sau đó thêm nhân tùy loại theo yêu cầu của khách, đậy nắp khuôn lại và chờ khoảng 2 - 3 phút cho bánh chín, dùng cây nhọn vớt bánh ra đặt trên dĩa, thế là đã có món bánh căn nóng hổi, giòn, thơm và có vị ngọt tự nhiên của bột gạo.
Bánh căn tôm, mực cũng là nét rất riêng, nổi tiếng của Nha Trang. Ảnh: Hải Trình.
Với du khách, việc ngồi chờ đợi những chiếc bánh căn “ra lò” lại là điều vô cùng thú vị bởi trong thời gian đó, bạn có thể tha hồ ngắm nhìn từng thao tác điêu luyện của người làm bánh. Nhìn những khuôn bánh tròn đều cứ chốc lát lại cho những chiếc bánh ngon lành, thơm phức lại cảm thấy yêu thêm cái nét giản dị trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Vì bánh căn khá nhỏ nên thường được tính theo cặp chứ không tính theo cái. Người ăn khỏe, có thể ăn được cả chục cặp như vậy. Nhân bánh cũng có nhiều loại, đa số là trứng gà, trứng cút, có nơi còn làm bằng mực, tôm, thịt heo bằm.
Cũng như bánh xèo, bánh căn ngon còn được quyết định bởi nước chấm. Nước chấm thường là nước mắm pha loãng, tỏi, ớt hoặc mắm nêm pha loãng. Khi ăn, khách thường bỏ thêm hành tươi xắt nhỏ đã được xào với mỡ, kèm theo chút tóp mỡ, xíu mại, xoài băm. Bánh căn nhúng ngập vào trong thứ nước chấm hỗn hợp đó sẽ thêm phần đậm đà và thơm ngon, không bị ngán, khác hẳn ăn bánh xèo hoặc bánh khọt. Càng ăn càng thấy thèm.
Một số địa điểm bánh căn ở Nha Trang nổi tiếng ở Nha Trang mà khách có thể tham khảo và đến trải nghiệm như:
- Bánh căn 151 Hoàng Văn Thụ, 47 Yersin (chỉ bán buổi sáng).
- Bánh căn cô Tư trên đường Tháp Bà (7A) – đối diện với Tháp Bà phía dưới chân cầu Xóm Bóng. Quán mở từ 10 giờ sáng đến 10 giờ đêm. Đây dường như là quán duy nhất bán vào tầm buổi trưa đến tối.
- Bánh căn 165 Nguyễn Trãi (gần ngã 3 Nguyễn Trãi – Cao Bá Quát). Quán này chuyên bánh căn tôm, mực, hến.
- Bánh căn chỉ bán buổi tối: 51 Tô Hiến Thành; Số 18 đường 2/4; Số 3A đường Tháp Bà – đối diện Tháp Bà Ponagar.
- Bánh Căn - Bánh Bèo - Bánh Hỏi: 25A Lam Sơn.
- Bánh Căn 48 Hoàng Hoa Thám.
THANH HIỀN