Từ lâu, bánh mì Nha Trang vốn đã là một món ăn vặt nổi tiếng, không thể thiếu đối với du khách. Qua thời gian, do nhu cầu ngày càng nhiều, các lò bánh mì mọc lên ồ ạt, nguyên vật liệu làm bánh có giá thành ngày càng cao khiến cho bánh mì làm ra không còn đặc ruột như ngày trước. Bánh xốp, toàn mùi bơ, ăn rồi thôi, mau quên, không đọng lại hương vị gì. Vì vậy, nhiều người ở Nha Trang vẫn tiếc nuối và ao ước được thưởng thức lại đúng hương vị bánh mì của ngày xưa…
Bánh mì Nha Trang đặc ruột thơm ngon. Ảnh minh họa. Ảnh: Hải Trình.
Nắm bắt được nhu cầu đó, hiện nay, nhiều lò bánh mì trên địa bàn TP. Nha Trang đã bắt đầu chuyển hướng sản xuất từ bánh mì hiện đại sang loại bánh mì truyền thống như xưa.
Nếu là người sành ăn, du khách sẽ nhận ra sự khác biệt của bánh mì Nha Trang với bánh mì ở TP. Hồ Chí Minh. Vỏ bánh giòn, căng mẩy, đặc ruột, không béo vị bơ mà có mùi thơm tự nhiên của bột mì. Ở Nha Trang, lúc nào bạn cũng có thể kiếm được ổ bánh mỳ mới ra lò bất kể sáng, trưa, chiều, tối. Có thể là ổ bánh mỳ mua ở xe dọc đường hay ở các quán bún cá, bánh canh và ngay cả trong các nhà hàng sang trọng. Bánh mì hiện diện rất nhiều trong các món ăn, người ta có thể ăn kèm với bánh canh, bún cá, lagu, cà ri, bò bít tết, bò né…
Nếu chỉ nói đến bánh mỳ ổ thì có một số thương hiệu bánh mì ngon nổi tiếng ở Nha Trang như: Ba Lẹ, Nguyên Hương, gần đây nữa là thêm thương hiệu Ngàn Hương, King, Anh…
Bánh mỳ Ba Lẹ nổi tiếng với nhân thịt nguội (chả lụa, pa tê, giăm bông…) và đặc biệt là nhân cá. Cá ở đây là cá bò hay cá ngừ, nhưng được chế biến ngon không thua gì cá hộp. Bí quyết riêng của Ba Lẹ không chỉ chế biến từ cá mới đánh bắt tươi xanh mà còn là những gia vị mà có lẽ khó có nơi nào bắt chước được. Du khách có thể mua bánh mì Ba Lẹ ở một số xe đặt trên đường Quang Trung, Thống Nhất…
Bánh mỳ Nguyên Hương ở đường Tô Hiến Thành lại không cầu kỳ với đủ thứ nhân như Ba Lẹ nhưng có cái kiểu ngon khác, thích hợp cho những người không thích nhiều gia vị. Một gắp hành lá chẻ sợi, miếng dưa leo xắt mỏng, dài đặt dọc theo ổ bánh rồi sau đó hàng loạt miếng chả lụa, chả quế sắp theo, xịt chút xì dầu, rưới tí muối tiêu, thêm vài lát ớt là xong. Cái ngon của bánh mì Nguyên Hương là không quá béo, ăn vừa miệng, không ngán, rất thích hợp cho những chuyến đi chơi xa, dã ngoại.
Bánh mì Ngàn Hương ở đường Hồng Bàng tuy mới ra đời từ đầu năm 2016 nhưng nhanh chóng được người dân, khách du lịch biết đến và yêu thích vì bánh được làm theo công thức bánh mì đặc ruột, đúng hương vị xưa. Vào các giờ cao điểm, trước tiệm bánh lúc nào cũng đông nghịt người. Mọi người đến đây xếp hàng chờ đón chiếc bánh nóng hổi vừa mới ra lò. Bánh nướng có lúc không kịp để phục vụ khách. Có 3 loại bánh cho khách lựa chọn: Bánh mì ổ, ham-bơ-gơ (hambuger), sandwich. Tủ bánh của tiệm lúc nào cũng đầy ắp thịt nướng, chả giò, thịt nguội… nhìn bắt mắt.
Bánh mì Anh, King là hai thương hiệu mới nổi ở Nha Trang trong thời gian gần đây. Điểm khác biệt của hai tiệm bánh mì này là xu hướng sử dụng thực phẩm an toàn cho du khách. Nhân bánh mì ở đây đều được sơ chế, chọn lọc kĩ càng, ít sử dụng phụ gia. Quầy bánh cũng được trang trí rất sạch sẽ, tạo cảm giác yên tâm cho khách hàng. Các tiệm bánh này đều có dịch vụ giao bánh tận nhà cho khách hàng. Giá bánh mì dao động từ 12.000 – 15.000/1 ổ.
Có một điều sẽ rất thú vị là nếu bạn vừa ngắm biển, vừa thưởng thức một ổ bánh mì kẹp thịt thì hương vị bánh mì sẽ trở nên ngon và thú vị hơn hẳn khi bạn ăn ở nhà hay một quán ăn nào đó. Hãy thử và cảm nhận nhé! Chắc chắn bánh mì Nha Trang sẽ không làm bạn thất vọng!
THANH HIỀN