Đến huyện Diên Khánh, thị xã Ninh Hòa hay TP. Nha Trang, du khách đều dễ dàng bắt gặp những quán bánh ướt ven đường. Món bánh ướt ở mỗi địa phương tuy giống nhau nhưng cũng có nét đặc trưng riêng của mỗi nơi, tạo nên hương vị khó quên níu chân du khách khi đến Khánh Hòa.
Bánh ướt – Món ngon dân dã làm say lòng du khách. Ảnh: Hải Trình.
Cái tên bánh ướt đã nói lên đặc trưng của món ăn, đó là nó được dùng sau khi tráng (vẫn còn ướt) chứ không phơi khô hay trữ lâu ngày. Bánh ướt được chế biến đơn sơ, không quá cầu kỳ, thậm chí có thể nói là vô cùng giản dị và chân chất. Những có lẽ chính điều này đã làm nên cái hồn của những đĩa bánh vừa nóng hổi vừa đậm đà hương vị mà nếu ai đã một lần ăn sẽ nhớ mãi. Để làm bánh, người thợ chọn loại gạo tẻ ngon, đem vo kỹ rồi mang đi xay nhuyễn. Tiếp đó, trộn bột gạo đã xay với nước để có loại bột tráng bánh. Loại bánh này ăn nóng mới ngon nên khi có khách vào, người tráng bánh mới bắt đầu công việc của mình. Lò bánh được đặt ngay ở một góc của quán. Người thợ đổ chút xíu bột trên khuôn vải được căng trên một nồi nước sôi sùng sục, dùng chiếc gáo dừa nhanh tay tráng bột mỏng và láng mặt như tờ giấy bóng. Đậy nắp lại chút xíu, rồi giở ra, vớt bánh. Vớt bánh phải có nghề. Người thợ dùng thanh tre thật mỏng khéo léo vớt bánh trải lên đĩa. Đôi bàn tay khéo léo của người thợ cứ thoăn thoắt tráng hết cái bánh này đến cái bánh khác. Bánh nóng bốc khói được thoa lên một lớp mở hẹ béo ngậy. Rắc thêm một chút tôm (có nơi cho thêm đậu xanh và ruốc) rồi mang lên cho thực khách thưởng thức.
Nước mắm để ăn bánh ướt có hai loại: Mắm nước và mắm nêm. Mắm nước làm từ đường cát vàng pha nước lạnh, để lửa thiệt nhỏ thắng chung với mắm nhĩ, nêm vừa miệng, chờ sôi vài dạo cho tới. Mắm keo keo, có màu vàng sóng sánh. Mắm nêm được ủ từ cá cơm, lọc bỏ xác, lấy nước, nấu chín, nêm cho dịu. Độc đáo hơn, có một số quán nghĩ ra một món nước chấm để ăn với bánh ướt là mắm làm từ ruột cá ngừ, cá ồ.
Bánh ướt được chế biến đơn sơ nhưng đòi hỏi sự khéo tay, nhanh nhẹn của người đúc. Ảnh: Hải Trình.
Tùy sở thích của mỗi người mà du khách chọn loại mắm phù hợp cho vào chén, thêm chút mỡ hẹ, chút ớt, nặn chút chanh cho thêm gắp xoài xanh bằm nhỏ; nếu thích có thể ăn kèm với chả lụa. Nhìn đĩa bánh ướt trắng đục, có hẹ xanh, tôm đỏ đã thấy thèm. Lấy đũa hất bánh lên, cuộn tròn, xắn làm tư. Gắp một miếng, chấm vào chén mắm, nhai chầm chậm để cảm nhận cái deo dẻo, nong nóng của bánh, beo béo của mỡ hẹ, ngòn ngọt của tôm, chua chua của xoài, cay cay của ớt, tất cả hòa quyện lại tạo nên hương vị khó quên của bánh ướt. Nhiều du khách nhận xét món bánh ướt ăn hoài không chán, nên ăn đĩa này phải ăn liền tiếp đĩa khác, một lúc có thể ăn đến chục đĩa mới ra về.
Bánh ướt là món ăn được sử dụng hàng ngày trong đời sống của người dân Khánh Hòa. Món ăn dân dã nhưng ngon đậm đà không chỉ khiến người xa quê thương nhớ mà cả những du khách đã một lần thưởng thức món bánh ướt cũng sẽ nhớ mãi hương vị ngọt ngào ấy.
* Một số địa chỉ quán bánh ướt để du khách tham khảo:
1. TP. Nha Trang:
- Bánh ướt nóng Cô Hà: Km4 , đường 23-10, TP. Nha Trang
- Bánh ướt đường 19-5, TP. Nha Trang
- Bánh ướt dĩa: 68 Nguyễn Hữu Huân
- Quán bánh ướt nóng Khánh: đường 23-10
- Bánh ướt, bánh bèo: số 9 Lê Lợi
2. Thị xã Ninh Hòa:
- Quán bánh ướt Cây số 1: Km1, Quốc lộ 26
- Bánh ướt nóng Ninh Hòa: 26 Trần Quý Cáp, phường Ninh Hiệp
- Bánh ướt nóng (quán ở hẻm cà phê Vân Thủy): Tổ dân phố 1, phường Ninh Hiệp
- Quán bánh ướt ở thôn Bình Thành, xã Ninh Bình (gần nhà hàng Vạn Thiên Phúc)
3. Huyện Diên Khánh:
- Bánh ướt Quê Hương: Quốc lộ 1A, Diên Thạnh
- Bánh ướt Ngã ba Đà Lạt: Ngã ba Đà Lạt, Diên Thạnh
- Bánh ướt Cầu Lùng: Cầu Lùng, xã Diên Thạnh
|
MINH HỒNG