Bà
Sáu là người kế thừa nghề làm nem của cha mình, ngay từ khi 10 tuổi bà
đã biết gói nem, làm nước chấm, đến nay đã được hơn 50 năm. Bà là người
chứng kiến bao sự đổi thay trên mỗi con đường, góc phố nơi thành phố
biển Nha Trang. Ngày xưa một tay bà vừa làm nem vừa nuôi các con khôn
lớn, giờ thì bà chỉ ngồi bán còn con cái trong nhà đảm đương mọi việc.
Quán
của bà chỉ bán từ chiều đến tối mà cũng không đủ sức đáp ứng nhu cầu
người ăn. Gia đình bà làm nem hoàn toàn thủ công nên rất tốn thời gian
và công sức. Nếu khách du lịch mua nem với số lượng trên 100 cái đều
phải đặt trước mới có.
Khi
được hỏi bí quyết làm nem chua ngon hơn nửa thế kỷ bà chia sẻ, nem chua
ủ rất dễ nhưng không phải ai cũng làm được và làm ngon. Bao đời nay nhà
tôi chỉ có một công thức chung là thịt nạc xay, đường, muối, mỡ heo cắt
hạt lựu, trộn thật đều, để khoảng 30 phút cho thịt thấm gia vị, rồi gói
lại bằng lá chùm ruột, bọc bên ngoài lớp lá chuối. Lá chùm ruột giúp
nem lên men chua có mùi thơm đặc trưng mà không nơi nào có được. Cũng
nhờ lớp lá chuối bọc bên ngoài ủ ấm nên nem tự lên men và chín rất
nhanh. Ở nhiệt độ bình thường thì nem gói để nơi thoáng mát khoảng ba
ngày là chín, còn ngày nhiều nắng nhiệt độ cao thì chỉ cần hai ngày.
|
Nem
chua chín bóc ra ăn với rau sống, cuốn bánh tráng, chấm nước mắm nếp do
chính tay bà Sáu truyền nghề. Khi được hỏi bí quyết để làm được món
nước chấm ngon độc đáo không ở đâu có bà chia sẻ. Nếp để làm nước chấm
phải ngâm thấm nước, rang lên cho thơm mới giã giập rồi nấu trong nồi
nước dùng heo với thịt xay, dứa (thơm) cà chua, ninh nhừ mới thêm nước
mắm, đường. Ninh phải khéo để nước chấm không bị mất nước nhiều. Dùng
đũa đánh nhuyễn bao giờ thấy nước chấm sánh đặc màu sắc đẹp là được.
Ngồi
trò chuyện với bà Sáu trong buổi chiều nhạt nắng ở Nha Trang và nhâm
nhi đĩa nem chua thật thú vị biết bao. Ăn nem chua bà Sáu thấy ngọt ngon
chua, cay mặn lẫn mùi thơm của rau sống nơi đầu lưỡi chẳng ăn ở đâu cho
tròn vị.
Nếu
có dịp đến thành phố biển Nha Trang bạn nhớ tìm đến quán nem bà Sáu
thưởng thức nhé. Ăn rồi mỗi khi hồi tưởng lại thèm và nhớ.
Theo ngoisao.net
|