Nếu
có dịp đến Ninh Hòa, bạn có thể đến thăm cơ sở làm bánh tráng Lê Tấn
Huy ở thôn Phước Thuận, xã Ninh Đông. Đất Phước Thuận không phải là vùng
truyền thống làm bánh tráng, nhưng điều đáng nói là dây chuyền làm bánh
góp phần làm nên thương hiệu của cơ sở này.
Nếu
đã quen hình ảnh một người phụ nữ lớn tuổi ngồi tráng bánh bên chiếc
nồi nghi ngút khói, bạn sẽ rất thú vị khi tiếp xúc với dây chuyền này.
Bột gạo pha sẵn chảy đều vào băng chuyền chạy trong làn hơi nước sôi
được đốt nóng bằng củi, trấu. Bên dưới là các phên tre đưa theo một băng
chuyền khác. Khi bột chín, bánh gặp phên, người thu bánh chỉ việc rạch
đứt bánh nối giữa hai phên rồi xếp ra ngoài. Cứ như vậy, dòng bánh trôi
ra… Chị Trang, chủ cơ sở cho biết: “Tráng bánh thủ công thì cùng lắm
được 10kg gạo/ngày, nhưng với dây chuyền này, mỗi ngày cơ sở có thể
tráng được 300kg, những ngày nắng đẹp có thể lên tới 500kg. Bánh tráng ở
đây có 2 loại: dùng để nhúng làm bánh tráng cuốn và bánh mè để nướng.
Vì sản xuất trên dây chuyền nên bánh có độ dày đều đặn và có hình vuông
chứ không tròn như bánh truyền thống. Sản phẩm đã được tiêu thụ ở nhiều
nơi trong tỉnh”.
Sau
khi đi thăm dây chuyền, các giàn phơi và trò chuyện với những người
nông dân làm bánh, bạn sẽ được chủ nhà mời thưởng thức món bánh tráng
chấm chao được pha thêm bột ngọt, đường, ớt, xì dầu cùng lá ngò xanh.
Hương vị cay ngọt, thơm thơm của nước tương làm cho miếng bánh dai mềm
từ gạo quê trở nên bùi béo vô cùng. Vừa thưởng thức miếng bánh tráng
cùng những người dân quê mến khách, vừa lắng nghe tiếng bánh khô bong ra
khỏi vỉ lách tách như tiếng mưa rơi cũng đủ để cho bạn lưu luyến chốn
làng quê yên ả với gió đồng mát rượi này…
Theo baokhanhhoa.com.vn