Rộn ràng hội chơi bài chòi xuân

Những ngày đầu xuân Quý Mão, không gian hội bài chòi cổ dân gian bên cạnh Quảng trường 2-4 (TP. Nha Trang) lại rộn ràng tiếng trống, tiếng hô hát bài chòi hàng đêm. Đông đảo người dân và du khách đã ghé lại nơi đây để xem, để chơi và hiểu biết hơn về một di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại đang được gìn giữ, bảo tồn.

29/01/2023

Trọn đời sống với bài chòi

Bén duyên với nghệ thuật bài chòi từ hơn 50 năm trước, ông Hai Điểm - tên thường gọi của nghệ nhân Nguyễn Tuấn Anh, đã sống trọn với đam mê của mình. Để đến hôm nay, niềm vui lớn nhất của ông là thấy những làn điệu bài chòi ngày càng nhận được sự quan tâm của nhiều người.

30/08/2022

Trăn trở giữ gìn lễ hội truyền thống

Những năm qua, hoạt động phục dựng, thực hành các lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đã được các địa phương Khánh Vĩnh, Khánh Sơn, Ninh Hòa tích cực thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn đó những trăn trở để các lễ hội thực sự có sức sống trong cộng đồng.

06/06/2022

Nơi gặp gỡ của những người yêu mến bài chòi

Vào cuối tháng 4-2022, Câu lạc bộ (CLB) Bài chòi Khu V đã được ra mắt tại TP. Nha Trang. Đây là một địa chỉ để những nghệ nhân, nghệ sĩ yêu mến nghệ thuật bài chòi cùng gặp gỡ, giao lưu và thực hiện các buổi biểu diễn phục vụ khán giả.

16/05/2022

Vẻ đẹp bài chòi miền Trung

Lần đầu tiên, di sản văn hóa phi vật thể bài chòi của các tỉnh, thành miền Trung được tụ hội và trình diễn cho khán giả ở phố biển Nha Trang xem. Các nghệ nhân, nghệ sĩ bài chòi đã cùng nhau đem đến những nét đặc trưng, đặc sắc của nghệ thuật bài chòi ở địa phương mình. Qua đó, góp phần tôn vinh giá trị của di sản văn hóa độc đáo này.

12/05/2022

Để nghệ sĩ tham gia bảo tồn di sản bài chòi

Bài chòi là bộ môn nghệ thuật dân gian độc đáo ở Khánh Hòa nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung. Tuy nhiên, để việc bảo tồn di sản văn hóa đó theo đúng bài bản, quy chuẩn rất cần sự tham gia của đội ngũ nghệ sĩ chuyên nghiệp để hạn chế tình trạng mỗi nơi một phách.

30/11/2021

Số hóa dữ liệu nghệ thuật bài chòi

Từ lâu, nghệ thuật bài chòi đã hiện diện trong đời sống của cư dân Khánh Hòa. Trước thực trạng hiện nay, việc số hóa dữ liệu nghệ thuật bài chòi là điều cần thiết nhằm lưu giữ, phổ biến, quảng bá loại hình nghệ thuật này được thuận lợi hơn.

27/11/2021

Đưa bài chòi trở lại đời sống nhân dân

Bước vào năm thứ 2 thực hiện Đề án Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể nghệ thuật bài chòi, những người làm công tác văn hóa sẽ có nhiều hoạt động cụ thể để loại hình nghệ thuật dân gian này được phổ biến hơn đến công chúng.

19/08/2021

Bạn có hài lòng về giao diện Cổng thông tin không?


Back To Top